Liên kết web

Việt Nam và Lào hợp tác phát triển các dự án điện

Ngày 24/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), Đoàn công tác hỗn hợp Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu và đoàn công tác của Lào do ông Sulyvong Dalavong, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào dẫn đầu đã thống nhất cao về hợp tác phát triển điện lực giữa 2 nước.

 

Thuy-dien1

Hội đàm diễn ra trên tinh thần cởi mở, hiểu biết lẫn nhau, dựa trên cơ sở Hiệp định hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ đã ký giữa Chính phủ Việt nam và Lào đã được 2 Đảng, 2 Nhà nước đồng ý; 2 đoàn Công tác đã bàn sâu và thống nhất cao các nội dung cụ thể như: Bước triển khai dự án thủy điện Mỹ Lý và Nậm Mô 1 tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An của Việt nam; Quy hoạch tiềm năng thủy điện tại Lào và Quy hoạch đấu nối lưới điện Việt Nam- Lào. Hai bên cũng bàn sâu một số vấn đề liên quan đến công tác đầu tư xây dựng dự án thủy điện của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

 

Dịp này, Chính phủ Lào đã chọn Tổng công ty hợp tác Kinh tế Việt Lào tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư xây dựng dự án thủy điện Mỹ Lý và Nậm Mô 1. Dự án có tổng công suất 345 MW thuộc khu vực biên giới Việt Nam Lào, giáp biên giữa các tỉnh Nghệ An của Việt Nam và 2 tỉnh của Lào là Huaphanh và Xiengkhuang.

 

Hai trưởng đoàn công tác hỗn hợp 2 nước do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng (Đại diện phía Việt Nam) và Bộ trưởng Sulyvong Dalavong (Đại diện phía Lào) đã ký biên bản thoả thuận về chương trình hợp tác các dự án điện và phát triển năng lượng Việt Nam - Lào; Triển khai một số dự án thủy điện Việt Nam - Lào và các bước cần thiết cho việc xây dựng các dự án phát triển năng lượng giữa 2 nước. Nhằm mang lại lợi ích thiết thực, góp phần ổn định năng lượng trong tương lai cho cả Việt Nam và Lào nhưng phải phù hợp với luật pháp hai nước và bảo vệ môi trường.

TOP